Món bún cá ở Kiên Giang - “ĐỪNG ĂN KẺO NGHIỀN”

(Haitaynamkg) Kiên Giang không những nổi tiếng với địa danh mang tên “hòn ngọc biển đông” mà khi đến Kiên Giang bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản nơi đây. Bún cá Kiên Giang là một trong những món ăn góp phần tạo nên tên tuổi của vùng đất này. Hầu hết mọi người chỉ thích thưởng thức món bún cá Kiên Giang ở những quán bình dân nơi phố chợ hoặc gánh hàng rong.

Bún cá Kiên Giang ở những quán bình dân nơi phố chợ hoặc gánh hàng rong (ảnh ST)

Đặc sản bún cá Kiên Giang

Bún cá Kiên Giang nghe qua cái tên ai cũng nghĩ chắc có lẽ đây cũng là một món bún bình thường. Tuy nhiên khi thưởng thức chắc người ăn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi hương vị tuyệt vời mà nó mang lại.

Đây là món bún cá bình dân được bán với giá vô cùng “dễ chịu” nên mọi người có thể thưởng thức bất kỳ lúc nào mình muốn.

Bún cá Kiên Giang không giống như các món bún cá của người miền Trung được chế biến từ cá biển, bún cá Kiên Giang có nguyên liệu chính là những con cá lóc béo tròn trên các dòng sông, đồng ruộng ở đây. Cá đồng sẽ cho thịt thơm, dai và có vị ngọt chứ không mềm và bở.

Chọn cá là một trong những phần cực kỳ quan trọng để có thể nấu thành một món bún ngon. Cá được lựa chọn nấu bún phải là loại có lớp da trên thân màu đen, phần bụng màu trắng, lớn bằng cổ tay người lớn.

Những quán bún cá Kiên Giang bình dân (ảnh ST)

Không chỉ có cá và nước dùng, tô bún cá Kiên Giang còn hấp dẫn người ăn nhờ phần trứng cá được đánh tơi vàng ươm trên bề mặt.

Vào mùa cá không có trứng, trứng cá sẽ được thay thế bằng lòng đỏ trứng gà pha với tôm tươi bằm nhuyễn, đánh tơi và hấp chín.

Hãy thưởng thức thử một lần bún cá Kiên Giang bạn sẽ cảm nhận được tất cả những nét tinh hoa mà tô bún này mang lại.

Những dư vị ngọt ngào, thơm thơm từ các nguyên liệu thật khiến lòng người khó có thể quên.

Tô bún cá Kiên Giang hấp dẫn người ăn (ảnh ST)

Cách nấu bún cá Kiên Giang chuẩn vị

Nói thì có phần đơn giản, nhưng chế biến được món bún này thì khá công phu. Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu món bún cá Kiên Giang chuẩn vị ngon đúng điệu

Nguyên liệu
- 2 con cá lóc béo, chọn cá có trứng càng ngon: 1 kg/con 
- Tôm bạc thẻ hoặc tôm sắt : 1 kg
- Khô mực loại nhỏ để nấu nước dùng: 0,1 kg 
- Xương ống heo: 2 kg
- Một khúc mía dài: 50 cm 
- Bún tươi: 3 kg
- Mỡ nước: 2 thìa
- Tỏi băm: 1 thìa
- Màu dầu điều: 4 thìa
- Rễ ngò đập giập: 2 thìa
- Rau ghém: giá sống, rau răm, húng cây, húng lủi, ngò rí, ngò gai, hành lá…
- Ớt băm ngâm giấm, đường phèn, muối, hạt nêm, nước mắm Phú Quốc, tiêu sọ xay, ớt hiểm, ớt sừng.

Cá ngon làm bún cá Kiên Giang (Ảnh ST)

Sơ chế

- Cá đánh vẩy, lạng da, cắt vây, chặt mỏ, cạo rửa sạch nhớt, làm đầu và ruột sạch, chà muối, cạo bỏ máu trong xương cá. Rửa thật sạch, lau khô, cắt làm 3 khúc, khúc đầu có dính phần ruột cá.

- Nướng khô mực và hành tím cho thơm, nướng mía cho trong lại, chặt làm đôi.

- Trần xương heo qua nước sôi có chút muối, rửa xương sạch bằng nước lã, để ráo.

Gia vị nấu bún cá Kiên Giang (Ảnh ST)

Chế biến

- Nấu nước dùng: Cho mía vào nồi, 10 lít nước đun nóng cho xương heo vào, 1 thìa muối, đun lửa to, hớt bọt kỹ, bớt lửa. Cho thêm khô mực nướng và hành tím nướng vào + túi vải đựng rễ ngò, nấu lửa liu riu 3 – 4 giờ cho nước dùng ngọt. Thỉnh thoảng thêm nước sôi để nước dùng lúc nào cũng ngang vạch lúc đầu

- Ướp cá: 2 thìa muối + 1 thìa hạt nêm + 0,5 thìa tiêu sọ chừng 10 phút, đem cá hấp chín, nước hấp sẽ gạn ra cho vào nước dùng.

- Thịt cá được gỡ bỏ da, bẻ thành miếng cạnh 3 – 4 cm rồi xếp lên vào đĩa. Trứng cá tán nhuyễn để riêng, xương cá cho vào nồi nước dùng, đầu và lòng cá để riêng.

Nguyên liệu chính của món bún cá Kiên Giang (ảnh ST)

- Tôm biển xoay đầu để rút chỉ lưng, bóc vỏ chừa đuôi. Chẻ đôi phần trên lưng cho tôm nở lớn ra, ướp tôm với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 0,5 thìa tiêu. Bắc chảo cho 2 thìa mỡ nước phi 2 thìa hành tỏi cho thơm, cho tôm vào xào săn, lúc đầu lửa to rồi sau đó bớt lửa. Cho thêm 2 thìa dầu điều và 1 thìa đường rim để tôm thấm gia vị đậm đà và có màu đỏ đẹp. Tắt lửa, rắc thêm tiêu, múc tôm ra đĩa.

- Lọc lại nước dùng, thêm 10 lít nước dùng với các gia vị sau: muối hột thêm cho đủ 100 g, hạt nêm 2 thìa, cho thêm nước xào tôm, 2 thìa dầu điều + trứng cá đã tán nhuyễn vào nước dùng, đường phèn 80 g, nước mắm 2 thìa.

- Trần mỗi tô 150 g bún và trần tô cho nóng. Xếp cá, tôm, đầu hành, hành lá, ngò rí, ngò gai cắt nhỏ vào tô. Chan nước dùng sôi ngập bún, rắc tiêu, kèm ớt băm ngâm giấm, rau ghém, nước mắm, ớt cắt khoanh, chanh.

- Nước dùng trong, ngọt vị xương và thịt cá, đậm đà, tô bún có màu đỏ của tôm, vàng của trứng, trắng của thịt cá, rau xanh tươi, giòn, thơm mùi cá đồng.

Tô bún cá thơm ngon hấp dẫn người ăn (Ảnh ST)


Đăng nhận xét

[blogger]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget