(Haitaynamkg) Để bà bầu tránh được tình trạng mất nước, giảm cảm giác khó chịu của cơn ốm nghén, hay giảm nguy cơ tiền sản giật,... thì cách tốt nhất là mẹ bầu nên ăn dưa hấu. Các chuyên gia và thực tế cũng chứng minh dưa hấu chứa hàm lượng dưỡng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai nếu biết cách ăn điều độ. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời mà dưa hấu mang lại cho bà bầu.
Bà bầu có nên ăn dưa hấu? Đó là thắc mắc của rất nhiều phụ nữ mang thai. Trên thực tế, dưa hấu chứa hàm lượng nước cao và rất tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, loại trái cây này còn rất giàu vitamin C, B, A và kali, magie... Những dưỡng chất này đều tốt cho tim và dạ dày của mẹ bầu.
Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho thai kỳ, tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo chị em nên ăn với mức độ vừa phải, ăn điều độ bởi khi ăn quá nhiều dưa hấu có thể sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Mẹ bầu cũng nên ăn dưa hấu tươi, không nên để tủ lạnh vì đồ lạnh có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa cũng như nhiệt độ trong cơ thể mẹ.
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu với mẹ bầu:
1. Giàu dinh dưỡng, ít calo
Với thành phần dinh dưỡng của mình, dưa hấu hoàn toàn xứng đáng được xếp vào danh sách "vàng" những loại trái cây tốt cho bà bầu. Dưa hấu chứa một lượng phong phú các khoáng chất như kali, magiê, các vitamin như A, B1 và B6. Không chỉ cung cấp năng lượng, những dưỡng chất này còn rất tốt cho sự phát triển thị lực, hệ miễn dịch và thần kinh của thai nhi. Hơn nữa, dưa hấu lại ít cholesterol, calorie và chất béo nên mẹ bầu sẽ không cần lo lắng quá nhiều về cân nặng.
2. Bổ sung nước cho cơ thể
Ngoài các chất dinh dưỡng, dưa hấu còn chứa một lượng chất lỏng đáng kể, chiếm gần 90%. Nhờ vậy, bà bầu ăn dưa hấu có thể dễ dàng bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, ngăn chặn tình trạng mất nước. Đồng thời, cũng hỗ trợ quá trình lưu thông máu, từ đó giảm bớt tình trạng phù nề cho mẹ bầu.
3. Giải cứu mẹ bầu mệt mỏi
Theo nghiên cứu cho thấy, dưa hấu có thể giúp ổn định nhịp tim và giảm mệt mỏi cơ bắp. Nếu cảm thấy mệt mỏi, cần phục hồi năng lượng, mẹ bầu nên "nạp" thêm dưa hấu ngay nhé!
4. Giảm ốm nghén
Với nhiều mẹ bầu, dưa hấu là giải pháp ngăn ngừa ốm nghén hiệu quả. Mỗi sáng chỉ cần một ly nước ép hoặc một miếng dưa hấu nhỏ, cơn ốm nghén của mẹ sẽ "lặn" ngay.
5. Giảm nguy cơ tiền sản giật
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sản – Phụ khoa cho thấy, bổ sung lycopene hàng ngày có thể làm giảm 50% nguy cơ tiền sản giật. Và dưa hấu là nguồn lycopene dồi dào, thậm chí nhiều hơn hẳn so với lượng lycopene trong cà chua. Không chỉ vậy, dưa hấu còn là cứu tinh cho các mẹ có vấn đề tim mạch, bởi lycopene cũng có tác dụng giảm viêm các mạch máu dẫn đến đột quỵ.
6. Giảm sưng phù
Trong thời gian mang thai, do lưu lượng máu tăng và áp lực từ cơ thể khiến chân, tay mẹ bầu thường xuyên bị sưng phù. Dưa hầu lại giàu hàm lượng nước và sẽ có công dụng giảm sưng hiệu quả. Đây là một trong những công dụng tuyệt vời nhất của dưa hấu trong thai kỳ.
7. Phòng ngừa chuột rút
Trong thời gian mang thai, do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, đồng thời cân nặng tăng nhanh khiến mẹ bầu thường xuyên bị chuột rút cơ bắp và thậm chí đau ở xương. Dưa hấu rất giàu kali và magie nên sẽ hỗ trợ mẹ đối phó với triệu chứng này.
8. Giảm ngứa da
Phát ban, ngứa da là vấn đề phổ biến trong thai kỳ do khi mang bầu nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao hơn. Triệu chứng này tuy không ảnh hưởng đến thai kỳ nhưng lại khiến mẹ bầu khó chịu. Lúc này mẹ cần bổ sung thêm chất lỏng và các loại vitamin cần thiết để giảm phát ban nhiệt trên da. Dưa hấu sẽ hỗ trợ hydrat vào cơ thể và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng này.
Tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng một số trường hợp sau nên hạn chế sử dụng dưa hấu khi mang thai:
- Dưa hấu chỉ được xem là bữa ăn phụ và không thể thay thế cho bữa chính. Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn dưa hấu sau bữa ăn 1-2 tiếng, hoặc 1 tiếng trước bữa ăn. Lưu ý, chỉ ăn không quá 500 gram thôi mẹ nhé!
- Chọn dưa nên chọn trái vừa chín tới. Không chọn quả quá chín hoặc bị thâm, mốc.
- Ăn đến đâu, gọt vỏ đến đó.
- Súc miệng hoặc uống nước sau khi ăn để trung hòa bớt lượng axit còn đọng lại. Với những mẹ bầu bị loét hoặc có vấn đề răng miệng, tốt nhất nên hạn chế ăn dưa hấu. Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn các loại rau xanh, bởi chúng có ít axit hơn hẳn.
- Bị cảm: Khả năng giải độc trong cơ thể chậm đi vì ăn nhiều dưa hấu. Kết quả, chứng cảm sẽ lâu khỏi, đôi khi còn kéo dài hơn bình thường. Nếu bị rát họng, bà bầu có thể dùng vài lát dưa hấu nhỏ để xoa dịu họng. Nhớ là bà bầu bị cảm không nên ăn dưa hấu quá nhiều, khi đó dưa hấu không còn tốt cho sức khỏe bà bầu nữa.
- Chứng tiểu đường thai kỳ: Lượng đường trong máu sẽ tăng cao nếu bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn nhiều dưa hấu. Trường hợp nặng, bà bầu có thể bị hôn mê.
- Rối loạn tiêu hóa: Ăn nhiều dưa hấu có thể khiến bà bầu bị chướng bụng, tiêu chảy, làm tổn thương ruột và dạ dày. Những bà bầu mắc chứng tiểu về ban đêm cũng nên hạn chế dưa hấu.
- Thận yếu: Vì thành phần cơ bản của dưa hấu là nước nên nếu dùng nhiều, lượng nước trong cơ thể vượt quá ngưỡng cho phép. Khi ấy, chức năng bài tiết của thận càng yếu thêm. Bởi vậy, nếu hay tiểu đêm, mẹ bầu không nên ăn dưa hấu vào buổi tối, nhất là sau 8 giờ tối.
- Loét miệng: Dưa hấu có thể làm vết loét trong miệng nghiêm trọng hơn.
Đăng nhận xét